[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
 สอบทหาร กรมยุทธศึกษา ยศ.ทบ. ติว สอบเลื่อนฐานะ สอบพลเรือน นักเรียนนายสิบ
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป  
English Thai     
ค้นหา   
ติวสรุปเนื้อหา แนวข้อสอบ ยศ.ทบ. กรมยุทธศึกษาทหารบก คุณวุฒิปริญญาตรี สายงานทั่วไป สายงานสัสดี สายงานการเงิน สายงานสารวัตรทหาร สัสดีกองหนุน พลเรือน นักเรียนนายสิบ
เมนูหลัก
ช่องทางติดต่อ
แนวข้อสอบเข้าเป็นนายทหาร
แนวข้อสอบเข้าเป็นนายสิบ
ค้นหาจาก google
พยากรณ์อากาศ
 
กรุณาให้ข้อมูลสักเล็กน้อยนะครับ

   คุณหาเว็บนี้เจอจากที่ไหน?


  1. ค้นหาจาก Google
  2. จาก Webboard ทั่วไป
  3. จาก Facebook
  4. เพื่อนแนะนำ
  5. แหล่งอื่นๆ  

  หมวดหมู่ : บทความทางวิชาการ
เรื่อง : สอบนายทหาร ยศ.ทบ. อย่างไรให้สมหวัง?
โดย : admin
เข้าชม : 25896
ศุกร์์ ที่ 19 เดือน ธันวาคม พ.ศ.2557 ปักหมุดและแบ่งปัน
     

อบนายทหาร ยศ. อย่างไรให้มหวัง…….

สิ่งที่เรามอบให้เป็นเพียงสะพานเชื่อมถึงฝั่ง เพื่อให้ท่านเดินทางไปถึงเป้าหมายที่วางไว้ การจะประสบความสำเร็จตามที่มุ่งหวัง ก็ขึ้นอยู่ที่แรงมุ่งมั่น ตั้งใจของแต่ละคน ขยันมาก ได้มาก ขยันน้อย ได้น้อย  นอกเหนือจากการอ่านอย่างดีแล้ว ควรที่จะศึกษาแนวข้อสอบควบคู่ไปด้วย จะทำให้รู้แนวทางการสอบ ว่าไปในทิศทางใด จะทำให้เราอยู่เหนือผู้สอบรายอื่นอย่างไม่ต้องสงสัย เปรียบดังคำสั่งสอนของ ซุนวู ปรามาจารย์แห่งตำรับพิชัยสงครามของจีนที่ว่า "รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง"  ซึ่งผมมีให้ทั้งแนวข้อสอบใหม่ เก่า เจาะ เก็งที่เคยออกสอบ ไว้ดูเป็นแนวทาง

ผมขออนุญาตนำแนวคิดดีๆ ของน้องกอบกฤต (ปรีชา) ฉีดจันทร์ นนส.ทบ.รุ่นที่ 3/42 เหล่า สห. (ปัจจุบันคงเป็นผู้หมวดแล้ว) จากเว็บไซต์ " ศูนย์การเรียนรู้ สห.ทบ." มาให้ศึกษาเป็นแนวทางในการดูหนังสือเตรียมสอบกันนะครับ ซึ่งการสอบสายงานอื่นๆ ของ ยศ.ทบ. ใช้วิธีการเดียวกัน คือ ต้องขยันในเรื่องของการอ่านให้มาก จนถึงขั้นรู้แจ้งเห็นจริง...

ใน ส่วนบทความครั้งนี้ ได้รับเกียรติจาก ว่าที่ ร.ต.กอบกฤต  ฉีดจันทร์   สังกัด ร้อย.สห.พล.ม.2 รอ. นนส.ทบ. เหล่า สห. รุ่น 3/42  ซึ่งในการสอบนายทหารประทวนเลื่อนฐานะเป็นนายทหารสัญญาบัตร ปี 2555 ที่ผ่านมาสอบได้ในลำดับที่ 2  ได้มาถ่ายทอดประสบการณ์การเตรียมตัวของตัวเองให้กับพี่ๆ เพื่อนๆ น้องในเหล่า ก็ขอเชิญติดตามอ่านได้ครับ.........

     สวัสดีครับ พี่ๆ เพื่อนๆ น้องๆ  และผู้เข้าชมเว็บไซต์ " ศูนย์การเรียนรู้ สห.ทบ." ทุกท่าน สำหรับแนวทางการอ่านหนังสือสอบเลื่อนฐานะ (ยศ.ทบ.) สายงานทั่วไป   วิชาของสายงานก็คือ คู่มือนายทหารสัญญาบัตร (เล่มพราง) ที่ทาง ยศ.ทบ.เป็นผู้ดำเนินการจัดทำเพื่อให้ผู้ที่รับการอบรมนายทหารประทวนเลื่อน ฐานะเป็นนายทหารสัญญาบัตร ใช้เป็นแนวทางในการรับราชการเป็นนายทหารสัญญาบัตรประจำปี ซึ่งจะมีการอัพเดตข้อมูล  คำสั่ง ทบ.  คำสั่ง  กห.  กฎกระทรวง พระราชบัญญัติ พระราชกำหนด พระราชกฤษฎีกา ที่เกี่ยวข้องกับการรับราชการเป็นนายทหารสัญญาบัตรเบื้องต้นรวมถึง คำสั่งแก้ไขต่างๆ ซึ่งเป็นเรื่องจำเป็นพื้นฐานของนายทหารสัญญาบัตร

     ในการออกข้อสอบก็จะอยู่ในขอบเขต คู่มือนายทหารสัญญาบัตรประจำปีตามที่กล่าวมาแล้วน้องๆ พี่ๆ เพื่อนๆ ก็อ่านคู่มือนายทหารสัญญาบัตร (เล่มพราง) ที่มีอยู่นั่นแหละ ไม่ควรเก่ามากนะ ไม่น่าเกิน 2-3 ปีที่ผ่านมา แล้วก็มาเปรียบเทียบกับเล่มที่ใช้ออกข้อสอบ (ปัจจุบันที่สุด เช่นสอบปี 55 ก็ใช้ของปี 54 ออกข้อสอบ) ว่ามีเนื้อหา คำสั่ง  หรือ พ.ร.บ.อะไรออกมาเพิ่มเติมหรือแก้ไข เราก็อาจแค่หามาเพิ่มเติมโดยที่ไม่ต้องซื้อเล่มใหม่ก็ได้ ตามความเห็นของผมของเก่าก็ดีไปอย่างเพราะว่าเราได้ทำเครื่องหมายเน้นข้อความ หรือเน้นเรื่องที่สำคัญที่ออกข้อสอบบ่อยไว้แล้ว ทำให้ง่ายต่อการอ่านทบทวน แต่เล่มใหม่ก็ดีอีอย่างคือเราต้องเน้นข้อความใหม่หมดอีกรอบ เราก็จะยิ่งจำได้มากขึ้น ผมขอแนะนำแนวทางการอ่านและประวัติในการสอบ ยศ.ของผมไปพร้อมกันเลยนะครับ น้องๆ พีๆ เพื่อนๆ จะได้ทราบถึงความยากง่ายของข้อสอบและการเตรียบตัวในการสอบ

     กระผม ส.อ.กอบกฤต (ปรีชา)  ฉีดจันทร์ นนส.ทบ.รุ่นที่ 3/42 เหล่า สห. รับราชการปี 44  และลงเรียนที่ ม.รามคำแหง คณะรัฐศาสตร์ (บริหารรัฐกิจ) จบปีการศึกษา 52 ใช้เวลาเรียนนานไปหน่อย 8 ปี(ความรู้จะได้แน่นๆ) สอบ ยศ.ทบ.ครั้งแรกปี 53 สายทั่วไป ผมก็ไปซื้อคู่มือนายทหารสัญญาบัตรประจำปี 52 มาอ่าน แต่การอ่านของผมก็เป็นแบบไม่มีแนวทาง สอบถามรุ่นพี่หลายคนที่เคยสอบมาแล้ว เค้าก็บอกผมว่า อ่านไปเถอะข้อสอบมันอยู่ในนั้นแหละ อ่านหลายๆ รอบ ผมก็อ่าน ใช้เวลาประมาณ 3 เดือน อ่านได้ 3 รอบ ระหว่างที่อ่านก็อ่านสรุปที่หามาได้ซึ่งเก่ามาก เนื้อหา คำสั่ง ระเบียบต่างๆเปลี่ยนไปเยอะแล้ว ทำให้ผมเริ่มหลงทาง คือเสียเวลาในการอ่านอย่างอื่น ซึ่งในตอนนั้นผมคิดว่ามันจะเป็นสิ่งที่ผมรู้เหนือจากที่คนอื่นรู้ ซึ่งไม่จริงเลยสักนิด เพราะ ยศ.ทบ.เค้าออกข้อสอบวิชาสายงานทั่วไป แค่ในเล่มพรางเท่านั้น  ย้ำว่า เท่านั้น ผมก็เลยเสียเวลา เปลืองเนื้อที่สมอง การสอบครั้งแรกของผม คือปี 53 จึงไม่ติดรอบแรก แต่รุ่นพี่ผม (ร.อ.ตุลานนท์ ยะปัญญา) ไปดูคะแนนสอบให้ผม หลังจากประกาศผลสอบรอบสุดท้ายแล้ว ผมได้คะแนนรวม 510 คะแนน ได้อันดับที่ 25 ของสายทั่วไปแต่ที่ไม่ติดรอบแรกก็เพราะว่า ปริญญาตรีรัฐศาสตร์ มีแต่คนได้คะแนนสูงๆ ผมจึงเข้าใจว่าคะแนนแค่นี้ไม่พอสำหรับรัฐศาสตร์ และตั้งใจอ่านหนังสือใหม่อีกปี คือปี 54 ใช้เวลาในการอ่านประมาณ 4เดือน อ่านวิชาที่ใช้สอบทั้งหมดประมาณ 7 รอบ ใช้วิธีอ่านคือ 2 เดือนแรกผมอ่านทั้งหมด 1 รอบ เดือนที่ 3 ผมอ่านทั้งหมด 2 รอบ เดือนที่ 4 อ่านทั้งหมด 4 รอบ ทั้งหมดได้ 7 รอบพอดี

      ถามว่าข้อสอบยากไหม มันตอบยากนิดนึงนะครับ ก็คือว่ามันเป็นข้อความในหนังสือเล่มพรางนั่นแหละ จำได้ ก็ทำได้ ส่วนที่ยากคือ จำไม่ได้ ก็เลยทำไม่ได้ แต่ถ้าเราอ่านไปเยอะ (หลายๆรอบ) มันก็ทำให้เรานึกออกมากขึ้น ทำข้อสอบได้มากกว่าเดิมเยอะ ผลการสอบออกมาเป็นที่น่าพอใจมาก ผมสอบได้ที่ 10 ในปี 54 แต่ตำแหน่งที่เลือกไว้มี 2 ตำแหน่ง ทั้งที่จริงผมเลือกได้ 5 ตำแหน่ง ผมก็งงตัวเองเหมือนกันว่าทำไมตอนสมัครสอบไม่ยอมเลือกไป เพราะถ้าเลือกก็ได้ตำแหน่งที่เชียงใหม่ แต่ผมก็ไม่ได้เสียใจอะไรมากมาย ขำๆมากกว่า เพราะผมเป็นคนอารมณ์ดีอยู่แล้ว คิดเสียว่าวาสนามันยังไม่ถึง แต่แนวทางในการอ่านหนังสือที่ไม่ออกนอกลู่ มันเห็นผลจริงๆ แต่รัฐศาสตร์มีคนได้คะแนนสูงกว่าผมทั้ง 2 ตำแหน่งผมจึงได้แค่อะไหล่ พอปี 55 ผมจึงได้เพิ่มเวลาในการอ่านเข้าไปอีก คราวนี้ผมเริ่มอ่านต้นปีเลย หลังปีใหม่ที่ฉลองกันเสร็จแล้วก็ตั้งใจอ่านหนังสืออ่างเดียว เพิ่มจำนวนรอบในการอ่านได้มาก คือเวลาประมาณ 5 เดือนผมอ่านได้ 14 รอบ เน้นเล่มพรางเพราะเนื้อหามีมากประมาณ 700 กว่าหน้า อ่านทุกตัวอักษร ทุกหน้า พยายามอย่าข้ามข้อความหรือเรื่องใดๆไป เพราะว่าเราไม่รู้ว่า ยศ.ทบ. จะออกข้อสอบ เรื่องไหนหน้าไหน ตัวผมเองก็มีประสบการณ์มาแล้วในการสอบครั้งแรก ปี 53 รุ่นพี่บอกก่อนสอบว่าปีที่แล้ว (ปี 52)เรื่องเกี่ยวกับการเงินออกเยอะนะ แต่เรื่องการเงินผมอ่านแล้วไม่ค่อยเข้าหัว ผมเลยข้ามไปเลยประมาณ 200 หน้า ด้วยความขี้เกียจและคิดเอาเองว่าคงไม่ออกเยอะอีกหรอกมั้ง แต่ที่ไหนได้ออกเรื่องการเงินมา 19ข้อทำไม่ได้เลยสักข้อ ซึ่งทำให้เราพลาดโอกาสไป พอปี 54 ผมอ่านทุกตัว ทุกหน้าเน้นหมดทุกเรื่อง ผลที่ได้ดีขึ้นมาก ปี 55 ทั้งเวลาที่เพิ่มขึ้นจำนวนรอบที่มากขึ้น จึงทำให้ผมประสบความสำเร็จ คือสอบได้ที่ 2 ได้ 626 เต็ม 800 คะแนน ได้คะแนนเท่ากับที่ 1 แต่วิชาสายงานได้น้อยกว่าเลยได้ที่ 2 ผมได้เลือกตำแหน่งตามที่ผมตั้งใจไว้ และระหว่างที่ผมเขียนเรื่องราวแนะนำพี่น้องในการสอบ ยศ.ทบ.อยู่นี้ ผมกำลังรอคำสั่ง กห. แต่งตั้งยศอยู่  จึงพอมีเวลาว่างมาเขียนประสบการณ์ในการอ่านหนังสือสอบ  ยศ.ทบ.ขอให้พีๆ น้องๆ เพื่อนๆ จำไว้ว่าเราต้องมี    

   ความตั้งใจในการอ่าน ต้องสร้างแรงบันดาลใจว่าเราอ่านไปเพื่อนอะไร และสร้างเงื่อนไขในการอ่านขึ้นมาให้กับตัวเอง เช่นว่า เดือนแรกเราจะอ่านทั้งหมด 1 รอบ เดือนต่อมาอีก 2 รอบ เดือนต่อมาอีก 4 รอบ อะไรประมาณนี้แหละครับ สร้างเงื่อนไขแล้วทำตามนั้นให้ได้ ถ้าเราอ่านแบบไปเรื่อยๆ มันจะไม่ค่อยมีจุดประสงค์ในการอ่าน และจะทำให้เราอ่านนานขึ้น จำนวนรอบก็จะลดลง ความแม่นยำหรือความจำเราก็จะลดลง เทคนิค วิธีการที่ผมใช้ก็ประมาณนี้นะครับ ขอให้จำไว้ว่า สมองคนที่สอบส่วนใหญ่ใกล้เคียงกันหมดแหละครับ ที่เหลือวัดกันที่ความตั้งใจ ว่าใครจะมีมากกว่ากัน โชคดีในการสอบทุกคนนะครับพี่น้อง

-------------------------------------------------------------------------

ขอบพระคุณทุกท่านที่ติดตามครับ

4.5 stars เฉลี่ย : 4.5 จาก 41 ครั้ง.

บทความทางวิชาการ5 อันดับล่าสุด

      เทคนิคการทดสอบร่างกาย 13/ม.ค./2558
      เทคนิคการสอบสัมภาษณ์ 13/ม.ค./2558
      หัวไม่ดีก็เรียนได้ 4/ม.ค./2558
      เคล็ดลับ จำง่าย การอ่านหนังสือสอบ ยศ.ทบ. 19/ธ.ค./2557
      สอบนายทหาร ยศ.ทบ. อย่างไรให้สมหวัง? 19/ธ.ค./2557